THẦY TRÒ TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỒNG SƠN ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO LŨ LỤT MIỀN TRUNG

            Lòng nhân ái, tinh thần nhân đạo là một điều gì đó quá đỗi quen thuộc trong đời sống người Việt, tồn tại từ ngàn xưa đến nay. Tinh thần ấy thể hiện giản dị trong tình làng, nghĩa xóm, trong sự bảo bọc, chở che, giúp đỡ nhau lúc tắt lửa tối đèn, vui buồn hoạn nạn của mỗi người, mỗi gia đình trong cộng đồng. “Không có ai bị bỏ lại ở phía sau” – từ đầu mùa dịch Covid-19, câu nói ấy đã như một kim chỉ nam trong mọi hành động phòng, chống dịch của Việt Nam. Đó chính là một biểu hiện rõ nét của tính nhân đạo, của tinh thần nhân văn dân tộc Việt. Quả thật, cho đến giờ phút này, không ai bị bỏ lại ở phía sau.

               Rồi khi người dân miền Trung đang ngày đêm gồng mình sống chung với lũ thì tình người như sông mùa nước nổi, lại ăm ắp, tràn đầy, khiến cho mọi nỗi lo như xóa sạch. Thiên tai, bão lũ là hiện tượng tự nhiên không thể tránh khỏi. Mỗi năm, có đến hàng chục cơn bão đổ bộ, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, đặc biệt là các tỉnh miền Trung. Những người dân cần cù, chịu khó, quanh năm vất vả làm lụng, nhưng lúc này, thành quả như mất trắng chỉ vì lũ quét qua. Nhiều người thiệt mạng thương tâm, những mái nhà nhấp nhô; hoa màu, vật nuôi, thủy sản ngập chìm trong biển nước… là những hình ảnh khiến nhiều người xót xa. Xuất phát từ tình nghĩa đồng bào “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, đã khơi dậy thiện tâm trong mỗi người Việt đã và đang sẵn sàng hướng về miền Trung, cùng bà con vượt qua hậu quả của bão lũ. Dường như, với dân tộc Việt Nam, càng gian khó, càng đối mặt với tai họa, thì tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái, tình yêu thương càng trỗi dậy, càng khiến người ta hành xử đẹp hơn, đối tốt với nhau hơn. Hơn cả lòng nhân ái, trên cả tính nhân đạo, trong những ngày tháng đầy biến cố này, người ta đã thấy được ở dân tộc Việt một tinh thần nhân văn đẹp đẽ và cao thượng – đó là phẩm giá người Việt.

             Hòa chung với tinh thần đẹp đẽ, cao thượng của người dân cả nước, thầy và trò cùng các bậc phụ huynh của trường Tiểu học Đồng Sơn cũng góp phần nhỏ bé của mình để ủng hộ người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, thiếu thốn.

Tổng số tiền quyên góp được là 9.133.000 đồng

Gạo: 400kg; Vở: 953 quyển; mì tôm: 27 thùng + 24 gói

Cùng rất nhiều bút, thước và quần áo.

        Những đóng góp đó, tuy chưa nhiều nhưng đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái, không vô cảm trước nỗi đau của đồng loại, đây cũng là một hoạt động trải nghiệm để  giáo dục cho học sinh tinh thần tương thân tương ái trong cuộc sống.

          Toàn bộ số tiền và hàng hóa quyên góp được , nhà trường đã đóng gói theo xe của Hội thiện nguyện huyện Nam Trực tỉnh Nam Định và gửi vào miền Trung. Món quà về vật chất tuy nhỏ bé nhưng món quà tinh thần gửi gắm tới đồng bào miền Trung trong lúc khó khăn thì không thể nói hết được, hy vọng đồng bào ta ở miền Trung sẽ vượt qua những khó khăn trước mắt để sớm trở lại với cuộc sống hàng ngày.  

Sau đây là một số hình ảnh:

uh5 uh4 uh2 uh6 uh7 uh

                            Nguồn: Võ Thị Thùy Dương – TTCM Tổ 3