HỘI THI “ EM YÊU MÔI TRƯỜNG ”

 

            Thực hiện theo Quyết định số 47/KH-PGDĐT ngày 02/03/2022 về việc tổ chức cuộc thi:  “Em yêu môi trường” để góp phần giáo dục và lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định. Hôm nay ngày 16/3/2022, trường Tiểu học Đồng Sơn đã tổ chức cuộc thi: “Em yêu môi trường”.

          Theo thể lệ cuộc thi yêu cầu mỗi học sinh, hoặc 1 nhóm học sinh (mỗi nhóm không quá 5 em) làm một mô hình sản phẩm tái chế (đối với Khối 1, 2, 3) hoặc sản phẩm tái chế chuyển động (đối với Khối 4, 5). Mỗi mô hình sản phẩm bắt buộc phải có một bản thuyết minh, hình ảnh kèm theo. Bản thuyết minh phải nêu rõ ý tưởng sáng tạo, phương pháp, vật liệu chế tạo, cách sử dụng vận hành, tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng.

     Cuộc thi được triển khai đã thu hút được gần 40 sản phẩm tham gia dự thi. Các sản phẩm là mô hình, vật dụng, đồ đùng dạy học, đồ chơi dành cho trẻ em, đồ phục vụ trang trí, trồng cây,..… được sáng tạo, tái chế từ rác nhựa thải, vật liệu thải. Các sản phẩm dự thi đều mang nhiều màu sắc và ý nghĩa khác nhau nhưng  tất cả đều gửi gắm một thông điệp yêu thương đến môi trường.

     Đến với hội thi các thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh học sinh và các em học sinh khối 1, 2, 3 có các sản phẩm STEM tái chế, những sản phẩm này được làm từ những nguyên liệu rất đỗi quen thuộc đối với chúng ta đó là rác thải từ các chai nhựa, lon bia, giấy bìa catton, ….. được tận dụng qua đôi bàn tay khéo léo của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh đã trở thành những sản phẩm hữu ích trong đời sống và trong học tập.

Các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh khối 4, 5 cùng các thầy, cô giáo môn chuyên cũng mang đến những sản phẩm STEM chuyển động phong phú và đa dạng thể hiện sự sáng tạo và tìm tòi của mình.

     Sau quá trình làm việc công tâm, nỗ lực, ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn ra những mô hình có ý tưởng hay, thiết thực để khuyến khích và trao giải cho các thầy cô và các em học sinh đó là những mô hình sản phẩm: Nhà nổi, Máy khử khuẩn tự động, Tranh làng quê.

          Hội thi “Em yêu môi trường” là hoạt động ý nghĩa tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh ngành Giáo dục về chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường. Với tiêu chí: sáng tạo, thẩm mĩ, khả năng sử dụng, giá trị kinh tế, cùng với sự lan tỏa trong cộng đồng, hy vọng đây sẽ là sân chơi bổ ích, giá trị và tạo sự hứng thú, say mê với việc bảo vệ môi trường đồng thời tìm kiếm nhân tố sáng tạo và phát triển những ý tưởng tiềm năng trong giáo viên và học sinh.

      Dưới đây là sản phẩm của các lớp:

sp1 sp10

Sản phẩm STEM tái chế của Khối 1

sp5 sp2

Sản phẩm STEM tái chế của Khối 2

sp14 sp18

Sản phẩm STEM tái chế của Khối 3

sp17 sp16 sp9

Sản phẩm STEM chuyển động Khối 4 + 5

sp11

Sản phẩm Nhà nổi của nhóm Thể dục

sp6

Tranh Làng quê của nhóm Mỹ thuật

sp15

Các em lớp 4A5 đang trình bày sản phẩm của lớp mình

sp13

Cô Đoàn Thị Tuất (Hiệu phó) đang phỏng vấn phần trình bày sản phẩm của các em lớp 4A5

Nguồn: Vũ Thị Hạnh – TTCM tổ 5